Ba kích dược liệu bổ thận, vị thuốc trị liệt dương cho nam giới

Ba kích là một vị thuốc Y Học Cổ Truyền được rất nhiều người biết tới, đặc biệt là các chàng trai, bởi nó được cho là có công dụng hữu ích giúp tăng cường sinh lý ở nam giới.

Ngoài ra, cây ba kích còn được nhân dân một số nơi gọi với tên khác như là cây ruột gà, ba kích thiên, thao tày cáy (Mán), chay sáy cáy (Thái), chổi hoàng kim, chầu phóng sì (Tày), chày kiằng đòi (Dao). Ba kích thuộc họ cà phê (Rubiaceae) và có tên khoa học là Morinda officinalis How.

Ba kích là gì?

Cây ba kích được coi là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, đặc biệt là trong việc bổ thận và trị các bệnh liên quan đến sinh lý nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, ba kích có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, bồi bổ cơ thể và cải thiện chức năng thận.

Ba kích là gì?

Công dụng tuyệt vời của ba kích đối với sinh lý nam giới

Ba kích được coi là một vị thuốc quý trong việc trị các bệnh liên quan đến sinh lý nam giới như liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và tăng cường chức năng thận. Theo y học cổ truyền, ba kích có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe nam giới.

Công dụng tuyệt vời của ba kích đối với sinh lý nam giới

Ngoài ra, ba kích còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh tật. Đặc biệt, ba kích còn được cho là có tác dụng bảo vệ gan và thận, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và duy trì hoạt động tốt của các cơ quan này.

Ba kích và tình dục

Theo y học cổ truyền, ba kích có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chức năng thận, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều testosterone hơn. Điều này giúp cải thiện chức năng tình dục và tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới.

Ngoài ra, ba kích còn có tác dụng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, giúp nam giới có khả năng thụ thai tốt hơn. Điều này khá quan trọng đối với những cặp vợ chồng muốn có con.

Ba kích và tình dục

Các loại Cây ba kích

Cây ba kích có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào màu sắc và cách sử dụng. Dưới đây là một số loại ba kích phổ biến được sử dụng trong y học cổ truyền:

Ba kích trắng

Ba kích trắng có tên khoa học là Morinda officinalis var. alba, là loại cây ba kích có màu trắng khi cắt qua. Loại ba kích này được cho là có tác dụng bổ thận, trị liệt dương và tăng cường sinh lực ở nam giới. Ngoài ra, ba kích trắng còn được sử dụng để điều trị các bệnh về gan và thận.

Ba kích trắng

Ba kích tươi

Ba kích tươi là loại ba kích được thu hoạch từ cây ba kích ngay sau khi đào rễ. Đây là loại ba kích có màu xanh tươi, có thể được sử dụng tươi hoặc ngâm rượu. Ba kích tươi có tác dụng bổ thận, giúp cải thiện chức năng sinh lý và tăng cường sức đề kháng.

Ba kích tươi

Ba kích khô

Ba kích khô là loại ba kích được phơi khô hoặc sấy khô để lưu trữ và sử dụng sau này. Loại ba kích này có màu nâu và có thể được sử dụng để ngâm rượu hoặc nấu cháo. Ba kích khô có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng thận.

Ba kích khô

>>> Xtramax For Men viên uống thảo dược chứa thành phần ba kích, hàu, nhân sâm hỗ trợ chống xuất sớm, cường dương bổ thận cho nam giới

Cách sử dụng ba kích

Cây ba kích có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số cách sử dụng ba kích phổ biến:

Ngâm rượu ba kích

Ngâm rượu ba kích là cách sử dụng phổ biến nhất của cây ba kích trong y học cổ truyền. Để ngâm rượu ba kích, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100g rễ ba kích khô
  • 500ml rượu ngon (vodka hoặc rượu gạo)
  • 1 lọ thủy tinh có nắp đậy kín

Cách ngâm rượu ba kích:

  • Rửa sạch rễ ba kích và để ráo.
  • Cho rễ cây ba kích vào lọ thủy tinh.
  • Đổ rượu vào lọ cho đến khi rễ ba kích được ngập hoàn toàn.
  • Đậy kín lọ và để ngâm trong ít nhất 2 tuần.
  • Sau khi ngâm, lọc bỏ rễ ba kích và dùng rượu ba kích để uống.

Lưu ý: Ngâm rượu ba kích cần phải tuân thủ đúng liều lượng và không được sử dụng quá mức để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngâm rượu ba kích

Cháo ba kích

Ngoài việc ngâm rượu, ba kích còn có thể được sử dụng để nấu cháo. Cháo ba kích có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng thận. Để nấu cháo ba kích, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 20g rễ ba kích khô
  • 100g gạo
  • 1 lít nước
  • Muối, gia vị theo khẩu vị

Cách nấu cháo ba kích:

  • Rửa sạch rễ ba kích và để ráo.
  • Cho rễ ba kích vào nồi cùng với gạo và nước.
  • Nấu cháo trong khoảng 30 phút cho đến khi gạo và rễ ba kích mềm.
  • Thêm muối và gia vị theo khẩu vị.
  • Dùng nóng.

Cháo ba kích hầm thịt trai

Sử dụng ba kích tươi

Ba kích tươi có thể được sử dụng trực tiếp hoặc ngâm rượu để uống. Để sử dụng ba kích tươi, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ rễ ba kích, sau đó cho vào nước sôi để uống như một loại trà thảo dược.

Một số điều cần lưu ý khi dùng ba kích

Mặc dù ba kích có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng ba kích cũng cần tuân thủ đúng liều lượng và không được sử dụng quá mức để tránh gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, cần lưu ý những điều sau khi sử dụng ba kích:

  • Không sử dụng ba kích khi đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Không sử dụng ba kích khi đang dùng thuốc chữa bệnh khác, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nếu có dấu hiệu phản ứng dị ứng sau khi sử dụng ba kích, cần ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Ba kích Tây Nguyên

Với khí hậu và địa hình đặc biệt, vùng đất Tây Nguyên là nơi sinh sống của nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây ba kích. Cây ba kích được tìm thấy nhiều nhất ở Quảng Ninh, Hà Tây (cũ), Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh. Vùng đất Tây Nguyên cũng là nơi sản xuất rượu ba kích nổi tiếng, được coi là một loại rượu thuốc quý trong y học cổ truyền.

Sử dụng ba kích tươi

Kết luận

Ba kích là một loại cây thuốc quý trong y học cổ truyền, đặc biệt là trong việc bổ thận và trị các bệnh liên quan đến sinh lý nam giới.

Cây ba kích có nhiều loại khác nhau và có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như ngâm rượu, nấu cháo hoặc sử dụng tươi.

Trả lời

Liên hệ